ดูแลด้วยรัก

ซีซาร์® บัดดี้ขออาสาเป็นเพื่อนคู่หูที่จะคอยดูแลเจ้าตัวน้อยให้เติบโตแข็งแรงมีสุขภาพกายและใจที่ดี สมวัยด้วยเทคนิคและเคล็ดลับการดูแลน้องหมาด้วยความรักความผูกพัน ให้คุณและเค้าได้มีช่วงเวลาที่ ดีที่พิเศษร่วมกัน

เลี้ยงน้องหมาแบบไหน ก็ได้น้องหมาแบบนั้น คำพูดนี้จริงหรือเปล่านะ?

พฤติกรรมของผู้เลี้ยงมีผลต่อพฤติกรรมของน้องหมาอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

4362     "ทำไมน้องหมาพุดเดิ้ลที่บ้านไม่เห็นใจดีเหมือนน้องหมาพุดเดิ้ลของคนอื่นเลยคะ เอะอะก็จะกัดท่าเดียวเลย”...

     เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมนะน้องหมาสายพันธุ์เดียวกันแท้ ๆ แต่นิสัยถึงได้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ?

     จริง ๆ แล้วเรื่องนิสัยและพฤติกรรมของน้องหมานั้น ส่วนหนึ่งมีผลมาจากสายพันธุ์ของพวกเขาที่มีนิสัยตามธรรมชาติของสายพันธุ์ที่สืบทอดกันมาซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันไป เช่น น้องหมาสายพันธุ์บีเกิ้ล โดยธรรมชาติเป็นน้องหมาพลังงานสูง ซุกซน เป็นน้องหมายอดนักขุด หรือน้องหมาสายพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ เป็นน้องหมารักฮิสระ รักการท่องเที่ยว ไม่ค่อยอยู่ภายใต้คำสั่งของใครเท่าไหร่ แต่นอกเหนือจากปัจจัยเรื่องสายพันธุ์ที่มีผลต่อนิสัยของน้องหมาแล้ว  ทราบไหมคะว่า "พฤติกรรมการเลี้ยงดูของผู้เลี้ยง" ก็มีผลกับพฤติกรรมของน้องหมาอย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ …

     ยกตัวอย่างเช่น เรื่องที่เห็นได้ชัดเลยก็คือของเรื่องของสภาวะจิตใจ เราจะสังเกตได้ว่าหากผู้เลี้ยงเป็นผู้ที่มีนิสัย ใจร้อน หงุดหงิดง่าย สภาวะอารมณ์ไม่คงที่ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย และปฏิบัติต่อน้องหมาด้วยการใช้อารมณ์ เช่น ใช้น้ำเสียงตะคอก น้องหมาจะรับรู้ได้ถึงพลังงานในด้านลบ และเกิดความหวาดกลัว ไม่มั่นใจในตัวผู้เลี้ยง ในระยะยาวจะทำให้มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับครอบครัวและสังคม หรือในผู้เลี้ยงที่มีพฤติกรรมทำโทษน้องหมาด้วยการขู่ หรือตี เพื่อให้น้องหมายอมทำตามคำสั่ง แม้ว่าสุดท้ายแล้วจะสามารถบังคับให้น้องหมาทำตามคำสั่งได้ แต่สภาพจิตใจของพวกเขาก็จะบอบช้ำ อาจกลายเป็นน้องหมาเก็บกดมี 2 บุคลิก กลายเป็นน้องหมาดื้อเงียบ และอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวตามมาได้นะคะ ดังนั้นผู้เลี้ยงที่อารมณ์ร้อนควรจะพยายามหากิจกรรมที่ช่วยทำให้จิดใจเย็นลง เช่น การอ่านหนังสือ หรือออกกำลังกาย และลองปรับวิธีการฝึกน้องหมาเป็นวิธีเชิงบวกมากขึ้น หลีกเลี่ยงการตี ขู่ หรือทำโทษน้องหมาโดยใช้อารมณ์ หันมาปรับวิธีการฝึกน้องหมาด้วยวิธีการเชิงบวกมากขึ้น เช่นการใช้คลิกเกอร์ หรือการให้รางวัลเมื่อน้องหมาทำตามคำสั่งเป็นต้นนะคะ

     จะเห็นได้ว่า พฤติกรรมของผู้เลี้ยงนั้นมีผลต่อพฤติกรรมของน้องหมาไปไม่น้อยกว่าลักษณะนิสัยที่ติดตัวมาตามสายพันธุ์เลยนะคะ ด้วยสาเหตุนี้ผู้เลี้ยงทุกคนจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการปฏิบัติต่อน้องหมาอย่างถูกวิธี และหมั่นย้อนกลับมามองพฤติกรรมของตัวเองอยู่เสมอว่าตัวเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้องหมามีปัญหาพฤติกรรมหรือไม่ เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ตรงจุด น้องหมาของเราจะได้เป็นน้องหมานิสัยดีที่สามารถมีความสุขได้ทั้งเวลาที่อยู่กับครอบครัวและเวลาที่เข้าสังคมนอกบ้านนะคะ