ดูแลด้วยรัก

ซีซาร์® บัดดี้ขออาสาเป็นเพื่อนคู่หูที่จะคอยดูแลเจ้าตัวน้อยให้เติบโตแข็งแรงมีสุขภาพกายและใจที่ดี สมวัยด้วยเทคนิคและเคล็ดลับการดูแลน้องหมาด้วยความรักความผูกพัน ให้คุณและเค้าได้มีช่วงเวลาที่ ดีที่พิเศษร่วมกัน

รู้จักเจ้าตัวน้อยจากการเล่น

ลองมาสังเกตดูว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านของคุณชื่นชอบการเล่นแบบไหน แล้วเราจะได้รู้จักเขาในแง่มุมที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น

3166

   



     'เล่นกันหน่อยเถอะนะ' สัญญาณนี้บ่งบอกมาทางสายตาและท่าทางอาการชวนเล่นด้วยของเจ้าตัวน้อยนี้ช่างน่ารักน่าเอ็นดูยิ่งสำหรับเจ้าของอย่างเราๆ การเล่นกับเขาถือเป็นการให้รางวัลที่ดีที่สุด ทั้งยังช่วยเสริมความฟิตให้ร่างกายน้อยๆ ได้ออกลีลาท่าทางและทำให้เจ้าตัวน้อยมีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริง ไปที่ไหนใครๆ ก็รัก อยากเข้ามาเล่นด้วย

     นอกจากนี้การเล่นของเจ้าตัวน้อย ยังบ่งบอกอุปนิสัยบางอย่าง เจ้าตัวน้อยที่เจ้าของมีเวลาให้วิ่งเล่นอย่างอิสระจะเป็นเด็กนิสัยดี มีจินตนาการ และไม่ก้าวร้าว รวมถึงเข้าสังคมได้ดี อีกทั้งการให้ของเล่นประจำตัวจะช่วยคลายเหงาให้เจ้าตัวน้อยได้ดี เรียกว่าไม่ต้องกลัวเจ้าตัวน้อยจะไปแยกเขี้ยวใส่ใคร ลองมาสังเกตดูนะคะว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านของคุณชื่นชอบการเล่นแบบไหน แล้วเราจะได้รู้จักเขาในแง่มุมที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น


หนูชอบแทะ

     อาการแทะมักจะเกิดขึ้นเวลาที่เจ้าตัวน้อยว่าง ไม่มีอะไรทำ การแทะของเล่นหรือกระดูกขัดฟันเป็นการฆ่าเวลา เพราะกว่าครึ่งของเวลาทั้งหมดในชีวิตเจ้าตัวน้อยจะหมดไปกับการงีบเป็นส่วนใหญ่ การให้ของกัดแทะจะช่วยสร้างสมาธิให้เจ้าตัวน้อยรู้จักการอยู่ลำพังคนเดียว เจ้าตัวน้อยที่ชอบการแทะ แสดงว่าเขาเป็นประเภทที่จัดการกับอารมณ์ตัวเองได้ดี และรักความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็เป็นเด็กขี้อ้อน และเป็นลูกคนโปรดของคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย


หนูชอบวิ่ง

     การออกกำลังกายที่ปราศจากสายจูงอย่างการปล่อยให้วิ่ง เจ้าของต้องคอยระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเมื่อปล่อยเจ้าตัวน้อยลงพื้น เจ้าตัวน้อยบางรายจะออกตัวเร็ว แรง เรียกว่าเป็นเครื่องบินไอพ่นขนาดจิ๋วก็ไม่ปาน หากเจ้าตัวน้อยของคุณเป็นแบบนี้แสดงว่าเขาเป็นเด็กตื่นตัวอยู่เสมอ มีความมั่นใจในตัวเอง มีพลังล้นเหลือและรักอิสระ พร้อมจะเป็นมิตรกับทุกคน แต่ถ้ามากเกินไปก็น่าเป็นห่วง เพราะอาจจะพลัดหลงหรือได้รับบาดเจ็บได้ ในระยะแรกเจ้าของควรฝึกด้วยการพาวิ่งเหยาะๆพร้อมสายจูงก่อน จนกว่าเจ้าตัวน้อยจะคุ้นเคยกับการวิ่งข้างๆ เจ้าของแล้วจึงค่อยปล่อยให้เจ้าตัวน้อยได้วิ่งเล่นอย่างอิสระ


หนูชอบเล่นกับเพื่อนๆ

     เคยสังเกตไหมคะ ว่าเจ้าตัวน้อยที่ชอบเล่นกับเพื่อนๆ ก็จะชอบเล่นตั้งแต่เด็กจนโต ลองสังเกตเจ้าตัวน้อยเวลาที่อยู่กับกลุ่มเพื่อน รายไหนที่เล่นประเดี๋ยวประด๋าว แบบเข้ามาแล้ววงแตก แสดงว่าเป็นเด็กอารมณ์ร้าย ต้องการแสดงความเป็นผู้นำ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับเจ้าตัวน้อยเพศผู้ ส่วนเด็กๆ ที่เล่นได้ทั้งวันไม่เบื่อ เข้ากลุ่มไหนก็ได้ไม่มีปัญหา แสดงว่าเจ้าตัวน้อยเป็นเด็กมองโลกในแง่ดี สดใสร่าเริง เป็นเด็กกระตือรือล้น หากได้รับการฝึกที่ดีจะเป็นที่โปรดของทุกคน


หนูชอบเล่นเกมส์

     เล่นเกมส์ที่ว่านี้อาจจะมีอุปกรณ์ร่วม อย่างลูกบอล เชือกถัก เจ้าตัวน้อยที่ชอบเล่นเกมส์ ซึ่งมีทั้งแบบเล่นเองและเล่นกับเจ้าของ การที่เจ้าตัวน้อยชอบเล่นกับเจ้าของนั้น แสดงให้เห็นว่าเจ้าตัวน้อยค่อนข้างติดและรักที่จะอยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของตลอดเวลา การฝึกด้วยการให้เจ้าตัวน้อยวิ่งไปเก็บบอล หรือสิ่งของที่ขว้างออกไป เป็นการออกกำลังที่ดีและเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของในฐานะผู้นำกับเจ้าตัวน้อยในบทของผู้ตาม เป็นการเน้นย้ำในเรื่องของบทบาทระหว่างเจ้าของกับเจ้าตัวน้อย และยังเป็นการโชว์ความสามารถพิเศษของเจ้าตัวน้อย สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นอีกด้ว


หนูชอบชักเย่อ

     มีเจ้าตัวน้อยหลายราย ที่ชอบการถ่ายเทพลังด้วยการเล่นชักเย่อ โดยอุปกรณ์สำคัญคือยางชักเย่อที่ทำออกมาเพื่อการเล่นและการออกกำลังกายโดยเฉพาะ กติกาสำคัญคือเจ้าของห้ามเป็นผู้แพ้เด็ดขาด เพราะหากปล่อยมือให้แพ้เมื่อไหร่ เจ้าตัวน้อยจะรู้สึกว่าตัวเองชนะและมีอำนาจเหนือเจ้าของ ซึ่งจะทำให้เจ้าตัวน้อยกลายเป็นเด็กดื้อ ไม่เชื่อฟังได้ในที่สุด

     เจ้าตัวน้อยที่ชอบเล่นเกมส์นี้ แสดงว่ามีความมั่นใจในตัวเองสูงและต้องการปล่อยพลังที่มีอย่างล้นเหลือออกมา การเล่นชักเย่อจึงเป็นการเล่นที่ทั้งสนุกและได้กำลังในคราวเดียวกัน